Nɡɑ nói nỗ lựᴄ pɦản ᴄônɡ nɡày ƭɦứ ɦɑi ᴄủɑ Uƙɾɑine ƭiếp ƭụᴄ nɦận ƭɦấƭ ƅại

Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng nước này đẩy lùi đợt phản công của Ukraine tại Mykolaiv – Kryvyi Rih, trong khi Kiev nói họ đạt thành công tại một số khu vực ở Kherson.

“Nỗ lực của Ukraine nhằm tiếp tục chiến dịch phản công dọc theo Nikolaev – Krivoy Rog và các hướng khác thất bại”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông cáo hôm nay. Nikolaev và Krivoy Rog là cách Nga gọi các địa danh Mykolaiv, Kryvyi Rih ở miền nam Ukraine.

Cơ quan này cho hay sau hai ngày phản công, lực lượng Ukraine mất 4 cường kích, tiêm kích cùng 8 trực thăng Mi-8. Quân đội Nga tuyên bố đã hạ 1.700 binh sĩ đối phương và 63 xe tăng cùng nhiều phương tiện quân sự khác sau hai ngày Ukraine mở chiến dịch phản công.

“Đối phương chịu tổn thất đáng kể và bị lực lượng Nga đẩy lùi khi tiến công các khu dân cư ở Kherson”, thông cáo có đoạn.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Ukraine đã điều 12 xe tăng vượt sông Ingulets để giải vây cho các đơn vị, nhưng 7 chiếc bị hỏa lực Nga phá hủy hoặc phát nổ do cán phải mìn. Moskva tuyên bố bắn hạ 57 quả đạn phóng từ Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS) cùng pháo Vilkha và Uragan của Ukraine.

Trong khi đó, Yuriy Sobolevskyi, phó chủ tịch hội đồng khu vực Kherson, nói rằng quân đội Ukraine đã “giành được thành công” trong chiến dịch phản công ở ba khu vực trong tỉnh là thành phố Kherson, Beryslav và Kakhovka, nhưng từ chối cho biết chi tiết.

“Giờ là lúc hỗ trợ các lực lượng vũ trang, không phải là lúc để nói về những thành công cụ thể của các chàng trai của chúng ta”, ông nói, nhấn mạnh quan điểm của quân đội Ukraine là tiết lộ ít thông tin về đợt phản công.

Sobolevskyi kêu gọi người Ukraine hỗ trợ các lực lượng vũ trang bằng “mọi thứ có thể”, cho biết họ đang sử dụng nhiều máy bay không người lái và đạn dược.

Cơ quan phản ứng khẩn cấp Ukraine cáo buộc Nga pháo kích vào các tháp chứa ngũ cốc tại quận Korabelny ở thành phố cảng Mykolaiv vào ngày 30/8, gây ra đám cháy kéo dài đến hôm nay.

Quân đội Ukraine ngày 29/8 phát động đợt phản công nhằm giành lại tỉnh Kherson, nơi lực lượng Nga kiểm soát từ những tuần đầu sau khi mở chiến dịch quân sự. Quan chức tỉnh Kherson của Ukraine tuyên bố chiến dịch phản công “được mong đợi từ lâu là khởi đầu của tiến trình giải phóng Kherson”.

Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, bác bỏ kỳ vọng về “chiến thắng nhanh chóng” của chiến dịch phản công ở miền nam nước này, đồng thời gọi đây là “hoạt động chậm rãi nhằm nghiền nát đối phương”.

Trong cuộc họp báo ngày 30/8, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Tác chiến miền Nam của Ukraine Natalia Humeniuk nói quân đội nước này gây hư hại những cây cầu bắc qua sông Dnieper tại tỉnh Kherson, khiến thiết bị hạng nặng của Nga không thể đi qua.

Guardian dẫn lời hai binh sĩ Ukraine ở chiến tuyến tỉnh Kherson cho biết giao tranh đang diễn ra tại đây, song không phải là một đợt phản công lớn. Họ cho hay các trận đánh đang diễn ra, nhưng chủ yếu nhằm ngăn đợt tiến công mà lực lượng Nga phát động trước đó.

Biên tập viên Isobel Koshiw và Pjotr Sauer của Guardian cho rằng tuyên bố của binh sĩ Ukraine phù hợp với đánh giá của chuyên gia phương Tây hồi đầu tháng rằng cả Ukraine và Nga đều không có những gì cần thiết để mở một đợt tiến công mang tính quyết định. Thay vào đó, các bên tham chiến đang ở thế giằng co và chủ yếu sử dụng hỏa lực tầm xa để tiêu hao sinh lực lẫn nhau.

Leave a Reply

error: Content is protected !!